Triết gia Hegel – Đôi nét về cuộc đời của Hegel

Hegel được coi là một trong những triết gia quan trọng nhất trong lịch sử triết học phương Tây và để lại một tượng đài triết học vĩ đại thông qua các công trình của mình. Triết học của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều lĩnh vực, từ triết học đến triết học chính trị và lịch sử.

Cuộc đời Hegel

Hegel tên đầy đủ là Georg Wilhelm Friedrich Hegel (1770-1831) là một trong những triết gia lớn và quan trọng nhất trong lịch sử triết học phương Tây và ông được xem là một trong những người sáng lập của triết học Đức hiện đại. Triết học của Hegel ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực bao gồm triết học, triết học chính trị, triết học của lịch sử và triết học của tâm hồn.

Hegel sinh ngày 27 tháng 8 năm 1770 tại Stuttgart, Công quốc Württemberg trong một gia đình có nền giáo dục và được nuôi dưỡng trong môi trường tôn thờ tin lành. Ông theo học ở trường phổ thông và dấn thân vào việc học văn hóa và triết học sớm.

Hegel sống một cuộc đời riêng tư tương đối và không nổi tiếng với cuộc sống xã hội sôi nổi. Ông đã kết hôn và có một con gái. Cuộc đời mất ngày 14/11/1831 tại Berlin do mắc bệnh viêm phổi.

Về học vấn

Hegel bắt đầu học đại học tại Đại học Tuỳ tùng ở Tübingen vào năm 1788. Tại đây, ông học triết học, văn hóa cổ điển và ông đã tham gia vào một cộng đồng sinh viên nổi tiếng có tên là Dạy nhau Kỷ, đây cũng chính là nơi ông làm quen với những triết gia và nhà thần học khác.

Sau khi tốt nghiệp đại học Hegel tiếp tục nghiên cứu triết học. Ông đã tiếp xúc với triết học phương Đông, đặc biệt là triết học Ấn Độ qua việc đọc các bản dịch của các tác phẩm về triết học phương Đông.

Về sự nghiệp

Hegel đã dành nhiều năm để giảng dạy triết học tại các trường đại học ở Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp giảng dạy tại Đại học Jena và sau đó là Đại học Heidelberg. Sự nghiệp giảng dạy của ông đạt đỉnh tại Đại học Berlin, nơi ông trở thành Giáo sư triết học nổi tiếng và được mọi người biết đến như là “Hegel của Berlin.” Việc giảng dạy của ông thu hút rất nhiều học trò và triết gia trẻ và ông đã có sự ảnh hưởng sâu sắc đối với họ.

Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bao gồm:

  • Phenomenology of Spirit
  • Science of Logic
  • The Philosophy of Right

Các tác phẩm này đã định hình nền tảng cho triết học của ông và ảnh hưởng mạnh đến triết học phương Tây.

Hegel
Sự nghiệp của Triết gia Hegel

Hegel tham gia vào cuộc tranh luận triết học sôi nổi tại thế kỷ XIX. Ông thường bị chỉ trích và bị tranh cãi với các triết gia khác thuộc trường phái lý thuyết hóa như: Immanuel Kant và Johann Gottlieb Fichte. Cuộc tranh luận này đã làm cho triết học của ông trở thành một phần quan trọng của cuộc đối thoại triết học chung trong thế kỷ XIX.

Sự nghiệp của Hegel đã để lại một ảnh hưởng to lớn đối với triết học và văn hóa phương Tây. Triết học của ông đã ảnh hưởng đến nhiều triết gia sau này bao gồm Karl Marx, Friedrich Engels và Soren Kierkegaard. Ông cũng đã có ảnh hưởng lớn đối với triết học chính trị và triết học của lịch sử.

Cập nhật tin tức mới nhất tại Fanpage: Thư Hiên Dịch Trường

4.4/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo