Tiểu thuyết văn học Việt Nam hay nên đọc

Nền văn học Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, qua hàng ngàn năm lịch sử với nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau, trong đó, tiểu thuyết văn học Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu có ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn học nước nhà.

Những cuốn tiểu thuyết văn học Việt Nam hay

Tắt đèn – Ngô Tất Tố

Tắt đèn là cuốn tiểu thuyết văn học Việt Nam của nhà văn Ngô Tất Tố miêu tả hiện thực cuộc sống khốn khổ của người nông dân Việt Nam đầu thế kỷ XX, chị Dậu là đại diện cho tầng lớp nông dân bị bần cùng hóa bởi sưu cao thuế nặng dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Chị là nhân vật điển hình cho người phụ nữ nông dân Việt Nam vừa mạnh mẽ, dũng cảm và giàu lòng yêu thương.

Sưu cao thuế nặng chị Dậu phải gánh vác gia đình, bán con, bán chó, vay lãi,… nhưng vẫn không đủ nộp sưu cho chồng. Khi bọn cai lệ đến đòi sưu, chị đã van xin, khẩn nài nhưng không được, dẫn đến việc phải chống trả để bảo vệ chồng và bản thân.

Chí Phèo – Nam Cao

Chí Phèo là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nam Cao. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời bi thảm của Chí Phèo, một người nông dân chất phác hiền lành nhưng do hoàn cảnh éo le, bị đẩy vào tù vì tội ăn trộm. Sau khi ra tù, Chí Phèo không còn chỗ dung thân, bị xã hội tha hóa và trở thành tay sai cho Bá Kiến

Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

Số đỏ là cuốn tiểu thuyết trào phúng của Vũ Trọng Phụng xoay quanh nhân vật chính Xuân Tóc Đỏ, một kẻ lưu manh, vô lại nhưng lại may mắn, sự lươn lẹo, nịnh hót và trở thành người nổi tiếng trong xã hội thượng lưu Hà Nội những năm 1930.

Tác phẩm phơi bày hiện thực xã hội Việt Nam thời bấy giờ với những tệ nạn như: mê tín dị đoan, hám danh, hám lợi, chạy theo Âu hóa một cách mù quáng,… đồng thời thể hiện niềm tin vào con người và tương lai của xã hội.

Giông Tố – Vũ Trọng Phụng

Giông tố của nhà văn Vũ Trọng Phụng được xuất bản lần đầu năm 1936, tác phẩm gồm 2 tập, nội dung xoay quanh Thị Mịch một cô gái quê xinh đẹp và hiền lành nhưng bị tha hóa bởi xã hội, sa ngã vào chốn lầu xanh để sinh tồn. Tác giả đã bước họa một cách chân thực và sinh động xã hội Việt Nam lúc bấy giờ với nhiều tầng lớp tha hóa và biến chất.

Bí vỏ – Nguyễn Hồng

Bí vỏ là cuốn tiểu thuyết văn học đầu tay của nhà văn Nguyên Hồng, nội dung tác phẩm xoay quanh của nhân vật Tám Bính, một người phụ nữ hiền lành chất phác, chịu thương, chịu khó nhưng phải chịu nhiều bất hạnh trong xã hội phong kiến.

Cuộc sống khó khăn bấy giờ đã đẩy Tám Bính vào con đường lưu manh, trở thành một bí vỏ – kẻ trộm cắp, cô phải chịu nhiều tủi nhục và khinh miệt từ xã hội. Cuối cùng nàng nhận ra sai lầm và quyết tâm hoàn lương và được nhiều người tốt bụng giúp đỡ và dần trở về cuộc sống lương thiện

Bí vỏ là một bức tranh hiện thực đời sống xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, đồng thời lên án xã hội phong kiến lúc bấy giờ đã đẩy con người vào con đường tha hóa. Tác phẩm thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với những kiếp người bất hạnh, đặc biệt là người phụ nữ.

Thư Hiên Dịch Trường

Thư Hiên Dịch Trường là một hiệu sách, đồng thời là thư viện sách sở hữu hơn 5,000 tựa sách tiếng Việt, 3,600 tựa sách tiếng Anh và hơn 1,000 tựa sách ngôn ngữ khác, đa dạng thể loại từ sách triết học, sách văn học, sách tôn giáo cho đến sách ngôn ngữ…

Địa chỉ: 24B1 Đường 359, Phường Phước Long B, TP Thủ Đức

Cập nhật tin tức mới nhất tại Fanpage: Thư Hiên Dịch Trường

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo