CHUYỆN ĐÔNG CHUYỆN TÂY – AN CHI

Chuyện Đông chuyện Tây là một bộ sách tập hợp những bài viết của học giả, nhà nghiên cứu An Chi đã đăng trên cuốn Tạp chí kiến thức ngày nay trong nhiều năm liền, bắt đầu từ năm 1992. Với vốn kiến thức không ngừng bồi bổ, tự học của mình, An Chi đã được độc giả tin tưởng trao gửi nhiều câu hỏi khó đủ mọi thể loại những mong có được sự giải đáp các thắc mắc, liên quan đến từ nguyên, ngôn ngữ tiếng Việt và các vấn đề lịch sử, khoa học,…

Nhiều thắc mắc được bạn đọc đặt ra, chẳng hạn, khi từ “moong” xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, khiến không ít bạn đọc bỡ ngỡ vì không hiểu nghĩa cũng như không biết được xuất xứ của nó, thì theo học giả An Chi, “moong” là một từ Việt gốc Pháp, bắt nguồn ở từ “gisement”, có nghĩa là “vỉa” (khoáng sản, đất đá…). Ngoài ra những giải đáp về lịch sử, văn hóa, thể thao và nhiều lĩnh vực khác cũng rất thấu đáo, hấp dẫn như địa danh Ba Son, quốc hiệu Đại Cồ Việt hoặc “Rể Đông sàng, dâu Nam gián”… Những vấn đề này đều được An Chi trả lời thuyết phục sau khi tìm tòi, nghiên cứu kỹ lưỡng. Và đặc biệt, trong những lời giải đáp của mình, ông luôn luôn có những dẫn chứng cụ thể. Ông cũng vận dụng nhiều kiến thức từ tiếng Hán, tiếng Pháp, tiếng Anh nhằm đối chiếu và đi tìm gốc rễ của vấn đề, cũng như truy tìm từ nguyên của tiếng Việt. Chính điều này càng khiến những kiến giải của học giả An Chi có tính thuyết phục và sức nặng cao.

“Thời nay không có ai có thể tự cho mình là “nhà bách khoa” cái gì cũng biết, nhưng những câu trả lời của anh trên tạp chí đã làm thỏa mãn phần đông độc giả vì đó đều là kết quả của một quá trình tra cứu nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm đối với khoa học và đối với những người đã có lòng tin cậy mình. Thêm vào đó là lời văn trong sáng, đĩnh đạc, nhiều khi dí dỏm một cách nhã nhặn và tuệ minh, làm cho việc đọc anh trở thành một lạc thú thanh tao…” – GS Cao Xuân Hạo đã nói như thế về An Chi.

Ngày trước, khi chưa có google để có thể ngồi một chỗ và tra cứu mọi thứ như bây giờ, thì quả thật, An Chi và Chuyện Đông chuyện Tây thực sự là một kho tri thức quý giá để chúng ta tiếp cận với tri thức và ngôn ngữ.

Bộ sách hiện có đủ 4 tập tại Thư Hiên, vui lòng liên hệ Thư Hiên để ôm ngay mớ kiến thức bổ ích này nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *