Đôi nét về Daisetz Teitaro Suzuki

Daisetz Teitaro Suzuki là một trong những học giả và người sưu tập nổi tiếng về Phật học và Thiền học Nhật Bản, và cuộc đời của ông đầy hấp dẫn và đáng chú ý. Dưới đây là một cái nhìn chi tiết về cuộc đời của Daisetz Teitaro Suzuki

Cuộc đời của Daisetz Teitaro Suzuki

Daisetz Teitaro Suzuki (18/10/1870 – 12/7/1966) là một trong những học giả và nhà sưu tập nổi tiếng về Phật, và Thiền học Nhật Bản. Ông được coi là người đã giới thiệu Phật giáo và Thiền học Nhật Bản cho thế giới phương Tây thông qua tác phẩm văn học và nghiên cứu của mình.

Suzuki sinh ra ở Kanazawa Nhật Bản, sau khi hoàn thành bậc học trung học ông tiếp tục học ở ĐH Tự nhiên Tokyo và trở thành một nhà nghiên cứu về tôn giáo và triết học. Sau này ông đã du học tại Hoa Kỳ và châu Âu nơi ông được tiếp xúc với tư duy phương Tây.

Daisetz Teitaro Suzuki cống hiến suốt đời để nghiên cứu và truyền bá Phật giáo và Thiền học1 và công lao của ông đã được công nhận rộng rãi trong cả Nhật Bản và toàn cầu. Ông qua đời vào năm 1966, nhưng tác phẩm và tư tưởng của ông vẫn được truyền bá và nghiên cứu đến ngày nay

Daisetz Teitaro Suzuki
Chân dung Daisetz Teitaro Suzuki

 

Học vấn và sự nghiệp của Daisetz Teitaro Suzuki

Du học tại Hoa Kỳ và châu Âu: Suzuki du học tại Hoa Kỳ và châu Âu từ năm 1897 đến 1908, đây là nơi ông tiếp xúc với triết học phương Tây, phát triển tư duy lý thuyết sâu sắc về Phật giáo và Thiền học. Đây là giai đoạn quan trọng giúp ông tổng hợp tri thức từ cả hai phương diện Đông và Tây.

Sau khi trở về Nhật Bản, Suzuki đã trở thành một giảng viên tại Đại học Waseda ở Tokyo và sau đó là Đại học Otani ở Kyoto. Daisetz Teitaro Suzuki viết nhiều cuốn sách quan trọng về Thiền học và Phật giáo, trong đó có “Zen and Japanese Culture” (Thiền và Văn hóa Nhật Bản) và “An Introduction to Zen Buddhism” (Giới thiệu về Thiền Phật giáo) và Essays in Zen Buddhism – Thiền Luận đã giúp ông trở thành một tên tuổi quốc tế.

Những tác phẩm này đã giúp truyền bá triết học Thiền và Phật giáo Nhật Bản đến một số lượng lớn người đọc ở phương Tây và đã có sự ảnh hưởng lớn đối với việc hiểu biết về Phật giáo và Thiền học trong văn hóa phương Tây.

Daisetz Teitaro Suzuki
Chân dung Daisetz Teitaro Suzuki

Tác phẩm tiêu biểu

  • Essays in Zen Buddhism (Thiền Luận), First-Third Series, London 1950/1953;
  • Studies in the Lankavatara Sutra (Nghiên cứu kinh Lăng-già), London 1930;
  • Introduction to Zen Buddhism (Thiền pháp nhập môn), Kyoto 1931;
  • The Zen Doctrine of No-Mind (Giáo lý vô niệm), London 1949;
  • Living by Zen (Thiền sinh hoạt), London 1950;
  • Zen-Buddhism and Psychoanalysis (Thiền và Phân tâm học);
  • The Essence of Buddhism (Cốt tuỷ của đạo Phật), London 1947;
  • Zen and Japanese Culture (Thiền và văn hoá Nhật), Kyoto 1958;
  • Studies in Zen (Thiền bách đề), London 1955.

Cập nhật thông tin mới nhất tại Fanpage: Thư Hiên Dịch Trường

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo