Đôi nét về Marcus Aurelius

Marcus Aurelius (121-180), tên đầy đủ là Marcus Aurelius Antoninus Augustus, là hoàng đế La Mã trị vì từ năm 161 đến khi ông qua đời.

Cuộc đời Marcus Aurelius

Marcus Aurelius sinh ra ở Rome trong một gia đình quý tộc. Ông được giáo dục bởi những bậc thầy giỏi nhất của thời đại và sớm trở thành một nhà triết học theo chủ nghĩa khắc kỷ.

Marcus Aurelius lên ngôi hoàng đế năm 161 cùng với Lucius Verus, là người em cùng cha khác mẹ của ông. Hai người cùng cai trị trong sáu năm cho đến khi Verus qua đời. Sau đó, ông trở thành hoàng đế độc tài. Ông cai trị đế chế La Mã trong thời kỳ hòa bình và thịnh vượng. Ông là một vị vua khôn ngoan và nhân từ.

Ông qua đời vào năm 180 trong một cuộc chiến chống người Marcomanni. Ông được coi là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất của La Mã và là một trong những nhà triết học quan trọng nhất của thế giới phương Tây.

Marcus Aurelius
Chân dung Marcus Aurelius

Tác phẩm tiêu biểu

Suy tưởng là tác phẩm nổi tiếng nhất của Marcus Aurelius. Sách được viết dưới dạng các ghi chú cá nhân, trong đó ông thảo luận về triết học của mình. Ông đề cập đến các chủ đề như đạo đức, ý nghĩa của cuộc sống, và cách đối phó với đau khổ.

Sách chia sẻ những suy tư về cuộc sống, cái chết, ý nghĩa của sự tồn tại và cách sống một cuộc sống có đạo đức và hạnh phúc. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của mình và của việc sống theo quy luật tự nhiên. Tác phẩm đã có ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng của nhiều người, bao gồm các nhà triết học, nhà văn, và nhà lãnh đạo.

Suy tưởng

Hướng dẫn về cuộc sống đây là một bản tóm tắt của triết học khắc kỷ, được viết dành cho người anh trai của Marcus Aurelius, Lucius Verus. Sách bao gồm các chủ đề như lý trí, đạo đức và cách đối phó với những khó khăn trong cuộc sống.

Hướng dẫn về cuộc sống là một tác phẩm ngắn gọn và dễ hiểu, là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về triết học khắc kỷ.

Một số tác phẩm khác của Marcus Aurelius như:

  • Tuyển tập các bức thư
  • Bài phát biểu
  • Bài thơ

Những tác phẩm trên ít được biết đến hơn Suy tưởng và Hướng dẫn về cuộc sống, nhưng vẫn là những tác phẩm quan trọng về triết học khắc kỷ.

Cập nhật thông tin mới nhất tại Fanpage: Thư Hiên Dịch Trường

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo