Đôi nét về John Stuart Mill

John Stuart Mill là một nhà triết học, kinh tế chính trị người Anh. Ông được coi là một trong những nhà tư tưởng gây ảnh hưởng nhất trong lịch sử chủ nghĩa tự do.

Cuộc đời John Stuart Mill

John Stuart Mill là nhà triết học, kinh tế chính trị và nhà chính trị người Anh, ông được xem là một trong những nhà tư tưởng gây ảnh hưởng nhất trong lịch sử chủ nghĩa tự do. Mill sinh ngày 20/05/1806 tại London, Anh. Ông là con trai của nhà triết học và nhà kinh tế James Mill.

Ông bắt đầu học tiếng Latinh và Hy Lạp từ năm sáu tuổi và học triết học và kinh tế chính trị từ năm 13 tuổi. Mill bị ảnh hưởng sâu sắc bởi học thuyết Utilitarianism của cha mình, một học thuyết triết học đạo đức cho rằng hành động đúng là hành động mang lại lợi ích cho số đông.

John Stuart Mill qua đời vào ngày 08/05/1873 tại Avignon, Pháp. Ông được coi là một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chủ nghĩa tự do cho đến ngày nay.

John Stuart Mill
Chân dung John Stuart Mill

Tác phẩm tiêu biểu

Năm 1823, Mill bắt đầu làm việc cho chính phủ Anh trong suốt 20 năm. Trong thời gian này, ông cũng viết nhiều bài báo và sách về triết học, kinh tế và chính trị.

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của John Stuart Mill là Bàn về tự do, sách được xuất bản năm 1859. Trong cuốn sách này Mill lập luận rằng tự do cá nhân là điều cần thiết cho sự phát triển của con người. Ông cho rằng chính phủ chỉ nên can thiệp vào hành vi của cá nhân khi cần thiết để bảo vệ người khác khỏi bị tổn hại.

John Stuart Mill đã đưa ra một lập luận mạnh mẽ cho quyền tự do cá nhân rằng tự do là một điều kiện cần thiết cho sự phát triển của con người và xã hội. Ông định nghĩa tự do là quyền làm bất cứ điều gì không gây hại cho người khác và ông cũng cho rằng chính phủ chỉ nên can thiệp vào hành vi của cá nhân khi hành vi đó gây hại cho người khác.

Một số tác phẩm khác của John Stuart Mill như:

Cập nhật tin tức mới nhất tại Fanpage: Thư Hiên Dịch Trường

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo