Những cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại – Thư Hiên

Những sách văn học hay kinh điển là những tác phẩm có ý nghĩa lớn, vô cùng sâu sắc với giá trị trường tồn cùng thời gian. Chúng khái quát những gì đặc sắc và nổi bật về con người, văn hóa và nhân loại. Nên ngay bây giờ, hãy cùng Thư Hiên Dịch Trường điểm lại danh sách những cuốn sách văn học nước ngoài kinh điển nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Những cuốn sách văn học hay bạn không nên bỏ lỡ

Ông già và biển cả

Ông già và biển cả cũng là một cuốn sách văn học kinh điển được viết bởi nhà văn Ernest Hemingway khi ông đang sống tại Cuba vào năm 1951. Đây là loại tiểu thuyết hư cấu, tuy nhiên được lồng ghép những thông điệp nhẹ nhàng vô cùng xúc động. Trong câu chuyện, tác giả đã sử dụng triệt để nguyên lý “tảng băng trôi” để mô tả ba phần nổi, bảy phần chìm trong sự chênh lệch của trận chiến không cân sức trong suốt ba ngày đêm giữa đàn cá hung dữ và ông lão giữa biển cả. Tác phẩm là một bản hùng ca tôn vinh sức lao động và khát vọng sống mãnh liệt của con người.

sach-van-hoc
Sách Ông già và biển cả

Hoàng tử bé

Hoàng tử bé là một cuốn sách văn học kì lạ và cũng viết bởi một tác giả kì lạ. Saint Exupery đâu phải một nhà văn bình thường, ông là một nhà văn phi hành gia! Ông đã sáng tác Hoàng tử bé lúc còn đang lưu vong khi nước Pháp bị chiếm đóng. Cuốn sách chứa đựng nhiều tư duy đạo đức sâu xa qua trí tưởng tượng của một cậu bé. Cậu không có nhiều cơ hội tiếp xúc và va chạm nhiều với thế giới bên ngoài, nhưng thế giới bên trong cậu chứa đựng những cảm nhận và một trí tưởng tượng tuyệt vời. Hoàng tử bé là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất trên thế giới, và cũng không phải ngẫu nhiên tác phẩm lại được đông đảo độc giả đón nhận đến vậy. 

Loài người thường tự đặt mình lên những chuyến tàu tốc hành, nhưng họ lại không hay biết mình tìm kiếm điều gì. Họ phấn khích, vội vã và quay mòng mòng trong những mớ bòng bong. Đây cũng chẳng phải một điều tệ hại, nhưng họ cứ như thể là những người mù. Phải có một ai đó nhìn mọi thứ bằng trái tim chứ?

sach-van-hoc
Sách Hoàng tử bé

Những người khốn khổ

Những người khốn khổ là cuốn tiểu thuyết của đại văn hào người Pháp Victor Hugo, xuất bản năm 1862, tác phẩm được đánh giá là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế kỷ thứ 19.

Đó là câu chuyện về xã hội nước Pháp trong hơn 20 năm đầu thế kỷ 19 từ thời điểm Napoleon I lên ngôi. Nhân vật chính của tác phẩm là Jean Valjean, một cựu tù khổ sai tìm cách chuộc lại những lỗi lầm của thời trẻ. Câu chuyện không chỉ nói tới bản chất của cái thiện, ác, cái thế giới bị cai trị bởi luật pháp, mà tác phẩm còn là một cuốn bách khoa thư đồ sộ về kiến trúc, lịch sử của Paris, nền chính trị, tín ngưỡng, luật pháp và công lý của nước Pháp thế kỷ đầu thế kỷ 19. Đây được coi là một tác phẩm lớn nhất trong sự nghiệp cầm bút của nhà văn Victor Hugo.

Những người khốn khổ cũng nổi tiếng vì đã nhiều lần được chuyển thể thành các bộ phim, vở kịch, trong đó nổi tiếng nhất chính là vở kịch cùng tên Les Misérables.

sach-van-hoc
Sách Những người khốn khổ

Anna Karenina

Bốn năm sau khi kết thúc cuốn tiểu thuyết Chiến tranh và hòa bình, Tolstoy bắt đầu sáng tác Anna Karenina vào khoảng tháng 3 năm 1873. Sau khi cuốn tiểu thuyết này hoàn thành, nó đã đưa ông lên một địa vị mới trên các văn đàn văn học nước Nga và thế giới. Anna Karenina lập được được xem như một trong những cuốn tiểu thuyết xuất sắc nhất của nền văn học nhân loại. “Không một khuyết điểm” là nhận xét của tác giả Dostoevsky dành cho tác phẩm này. Câu chuyện khắc họa cuộc sống một bóng dáng nàng thơ u buồn Anna Karenina. Cô sống trong vòng dây xiềng xích, trói buộc tự do trong xã hội Nga những năm bất ổn chính trị với tư tưởng phong kiến già cỗi. 

Anna Karenina vốn rất yêu tiểu thuyết, cô đọc nhiều sách và cảm thấy như đó là cách để cô được sống những cuộc đời khác. Những cuộc đời tự do, tự chủ và hạnh phúc hơn. Những thứ mà cô chưa từng biết đến, chưa từng nếm trải. Đây là một tiểu thuyết tình yêu.

sach-van-hoc
Sách Anna karenina

Trăm năm cô đơn

Một quyển sách văn học bạn không nên bỏ lỡ đó là Trăm năm cô đơn, Trăm năm cô đơn là một lời kêu gọi tất cả mọi người hãy sống đúng bản chất, tổng hòa với các mối quan hệ và vượt qua mọi định kiến ngăn cách cá nhân với xã hội. Cuốn sách xuất bản lần đầu tiên vào năm 1967 bằng tiếng Tây Ban Nha và trong vòng ba năm đã bán được hơn nửa triệu bản. Đây là cuốn tiểu thuyết lớn nhất của nhà văn Colombia, Gabriel García Márquez, và tác phẩm cũng đã mang lại cho ông giải Nobel văn học vào năm 1982.

Tiểu thuyết kể về câu chuyện dòng dõi của gia tộc qua 7 thế hệ, với những bi kịch vô cùng đau đớn xảy ra trong suốt cả 7 thế hệ này, đã khiến họ bị cách ly với xã hội bên ngoài.

sach-van-hoc
Sách Trăm năm cô đơn

Tội ác và trừng phạt

Tội ác và trừng phạt là một cuốn tiểu thuyết  nổi tiếng của tác giả người Nga – Dostoevsky. Tác phẩm đã được tạp chí Time bình chọn trong danh sách những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất mọi thời đại. Câu chuyện kể về một anh chàng tên Raxkonnikop, là một sinh viên nghèo, cô em gái của anh còn phải làm gia sư cho một nhà địa chủ dâm dục. Cuộc sống nghèo cùng khốn khó phần nào đã làm những suy nghĩ của anh trở nên lệch lạc, anh đã ra tay giết hại hai chị em nhà bà lão cầm đồ. Từ đó, anh luôn phải sống trong lo sợ, tuyệt vọng và bế tắc vì phải che giấu những tội ác mình gây ra. May nhờ vào sự quan tâm, giúp đỡ của những người bạn, anh dần cảm thấy được an ủi và quyết tâm thú nhận tội ác mình đã gây ra.

sach-van-hoc
Sách Tội ác và trừng phạt

Hai Số Phận

Hai số phận hay Kane and Abel, là một trong những cuốn sách văn học hay  thành công nhất của nhà văn người Anh Jeffrey Archer. Tác phẩm được xuất bản vào năm 1979 và đã nằm trong danh sách bán chạy nhất theo tờ New York Times n năm 1985 nó được đưa lên một chương trình truyền hình của CBS với tên là Kane & Abel. Nội dung được lấy cảm hứng từ một câu chuyện viết trong Kinh thánh Cựu ước (Cain and Abel), về hai con người sinh cùng giờ, cùng tháng cùng năm nhưng lại có hai số phận khác nhau hoàn toàn, họ chỉ có một điểm chung, là lòng quyết tâm đạt được thành công trong cuộc sống.

William Lowell Kane được sinh trong một gia đình giàu có và danh tiếng ở Boston, anh sớm nắm trong tay quyền lực cùng khối tài sản thừa kể khổng lồ từ người cha quá cố đã mất trong vụ đắm tàu Titanic. Tuy vậy nhưng Kane là một con người rất thông minh và có tính kỷ luật, anh ước mơ trở thành chủ tịch ngân hàng Lester một ngày nào đó. Còn Abel Rosnovski là một người Ba Lan, anh chào đời bên cạnh cái xác của người mẹ trong một khu rừng già và sau này được nhận nuôi bởi một người bẫy thú. Anh tiếp tục phải lớn lên trong sự đấu tranh và nghèo khó. Từ hai đất nước xa xôi, số phận đã đẩy họ đến gặp nhau và vô tình những hiểu lầm, đã dẫn hai người đàn ông lúc này đã vô cùng bản lĩnh và thông minh lại trở thành những kẻ thù đối đầu của nhau. 

sach-van-hoc
Sách Hai số phận

Kẻ trộm sách

Kẻ trộm sách là tên một tiểu thuyết của một nhà văn người Úc Markus Zusak xuất bản năm 2005. Đây đã từng là một cuốn sách văn học làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng của The New York Times hơn 100 tuần liên tiếp, trở thành sự lựa chọn của cá hệ thống thư viện tại Anh và Mỹ. Nó cũng đã gây ngạc nhiên cho các nhà phê bình văn học thế giới và khiến hàng triệu cặp mắt phải nhòa lệ. Người kể chuyện là “Thần Chết”, một người bạn quen thuộc của chiến tranh, đó là cái chết, sự tàn khốc, bi thương và tăm tối. Nội dung chính xoay quanh Liesel, cô bé mồ côi được nhận nuôi trong một gia đình người Đức. Cô may mắn được người cha tốt bụng dạy đọc sách tại một thị trấn nghèo và bình yên thuộc thành phố Munich. Nhưng cũng chính tại đây, cô đã phải chứng kiến sự man rợ đến rùng mình của chiến tranh và chế độ phát xít đối với những người Do Thái vô tội. Sau này với niềm say mê sách của cô bé, Liesel ăn cắp những cuốn sách bất cứ khi nào cô có thể và chia sẻ nó với người tị nạn Do Thái. Tác phẩm được viết nên bằng một văn phong rất lôi cuốn, bạn sẽ khó mà bỏ xuống nửa chừng một khi đã bước vào trong câu chuyện qua lời kể của một vị thần chết đầy vui tính.

sach-van-hoc
Sách Kẻ trộm sách

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết, Thư Hiên Dịch Trường chúc bạn có thể tìm được cho mình những cuốn sách phù hợp. Ngoài ra, Thư Hiên Dịch Trường cũng còn là một thư viện, sở hữu hơn 5,000 tựa sách tiếng Việt, 3,600 tựa sách tiếng Anh và hơn 1,000 tựa sách ngôn ngữ khác, đa dạng thể loại từ triết học, văn học, tôn giáo cho đến ngôn ngữ… Chúng tôi rất vui được đón tiếp bạn!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Tháp S6, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức,

Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938336918

Email: thuhiendichtruong@gmail.com

Website: https://thuhiendichtruong.com/

Youtube: Thư Hiên Dịch Trường

Facebook: Thư Hiên Dịch Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo