Cách đọc sách hiệu quả và phương pháp đọc sách

Đọc sách luôn là một hoạt động có sức ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó đóng vai trò như một người thầy, sẵn sàng truyền cho ta nhiều kiến thức đến từ mọi lĩnh vực. Nhưng đọc sách sao cho hiệu quả, nhớ lâu để áp dụng kiến thức vào đời sống thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Thư Hiên Dịch Trường khám phá xem những kỹ thuật đọc sách đó là gì nhé.

I. Cách đọc sách hiệu quả

Để tìm hiểu một lĩnh vực mới, đối với những cuốn sách chuyên ngành, nghiên cứu, phát triển bản thân, non-fiction, việc chỉ đọc thôi là chưa đủ khi về lâu dài kiến thức đọc được sẽ ngày bị mai một và chúng ta sẽ quên mất rất nhiều. Vậy nên cách để đọc sách hiệu quả giúp nhớ lâu ra đời. Dưới đây là một số cách để đọc sách hiệu quả hơn bạn có thể ứng dụng.

  • Vừa đọc sách giấy vừa highlight, ghi chú

Trong lúc đọc sách, chúng ta hãy đồng thời dùng bút highlight lại những đoạn nội dung hay và quan trọng trong mỗi trang. Bạn có thể gạch chân và ghi chú bên lề hay dùng một cuốn sổ nhỏ để lưu trữ thông tin. Việc highlight như vậy sẽ giúp bạn tập trung hơn và nắm bắt được những thông tin quan trọng. Ngoài ra, việc ghi chú sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm lại được những thông tin đó hơn nếu cần.

doc-sach
Highlight khi đọc sách
  • Dùng mindmap và viết lại suy nghĩ phản biện

Dựa vào cấp độ đọc hiểu sâu và phân tích, để có thể nắm khái lược những thông tin cần thiết thì mindmap là một trong những cách đọc sách hiệu quả giúp bạn hình dung tốt nhất.

Mindmap

Là sau khi đọc xong, hãy tóm tắt lại ý chính của cuốn sách theo ý mình hiểu. Bạn cũng có thể vẽ dạng biểu đồ theo cấu trúc của cuốn sách, tóm tắt lại từng chương. Điều quan trọng nhất là hãy sử dụng ngôn ngữ và bút pháp của chính mình, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng biến những kiến thức đó thành của mình. 

Viết lại suy nghĩ phản biện: 

Cũng giống như mindmap, ngoài việc tóm tắt tổng hợp thông tin, việc viết ra những suy nghĩ, quan điểm riêng của mình về từng vấn đề sẽ giúp bạn nhớ sâu và lâu hơn. Bạn có thể viết ra về những điểm bạn đồng ý, không đồng ý, những đoạn bạn tâm đắc nhất hay những thông tin bạn có thể áp dụng trong công việc, cuộc sống hằng ngày. Từ đó những thông tin trong cuốn sách sẽ được rút ra thành những bài học theo từng góc độ cá nhân.

II. Phương pháp đọc sách đúng cách

1. Xác định mục đích đọc sách.

Đây là một vấn đề quan trọng, như X.I. Povarlin đã nói: “Phương pháp đọc sẽ tùy thuộc vào mục đích, và do hoàn toàn mục đích quy định.” Mục đích đọc sách ban đầu sẽ chi phối toàn bộ quá trình đọc sách của bạn. Việc xác định mục đích đọc sẽ giúp bạn tránh được việc đọc lan man, tốn công sức và thời gian. Xác định mục đích là trả lời được câu hỏi “Đọc để làm gì?”. Từ đó mới có thể trả lời câu hỏi: “Đọc sách gì? Đọc chỗ nào và đọc như thế nào?”

Mục đích đọc sách sẽ quyết định cả những phương hướng khai thác vấn đề khác nhau của cùng một cuốn sách. Ví dụ như khi đọc Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du, những người yêu thơ và văn chương sẽ đi tìm những cách diễn đạt sự vật, hiện tượng của tác giả; có người lại tìm hiểu về cốt truyện; có người lại muốn nghiên cứu về đời sống văn hóa, phong tục, tập quán và những lễ nghi phong kiến… Vì vậy, việc xác định mục đích đọc sách của bản thân là một việc quan trọng phải làm trước khi muốn bắt đầu bất kỳ một cuốn sách nào.

2. Lựa chọn sách đọc phù hợp

Khi lựa chọn được cho mình một cuốn sách phù hợp với công việc, tính cách hay sở thích… nó sẽ giúp cho việc đọc của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất. Vì khi tiếp xúc với những vấn đề bản thân quan tâm, chúng ta sẽ tò mò và tập trung nhiều hơn đến những chi tiết và nội dung trong cuốn sách. Từ đó, chúng ta sẽ không thấy chán nản trong quá trình đọc. Vậy nên khi chọn sách chúng ta không nên chỉ dựa vào những lời gợi ý, giới thiệu của người khác hay nhan đều của cuốn sách. Thay vào đó hãy đọc lướt qua lời mở đầu, hay phần mục lục để nắm khái quát được nội dung cuốn sách, nhằm xác định cuốn sách đó có phù hợp với mình hay không

doc-sach
Lựa chọn sách phù hợp

3. Rèn luyện kỹ năng tập trung khi đọc sách

Kỹ năng tập trung không chỉ quan trọng cho việc đọc một cuốn sách hiệu quả, mà còn rất cần thiết với mọi hoạt động khác. Hãy quên đi những chuyện xung quanh có thể khiến bạn mất tập trung mà chỉ hướng sự chú ý đó cho cuốn sách bạn đang đọc. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn. Để làm được điều này, môi trường và thời gian đọc cũng sẽ đóng góp  một phần thiết yếu.

4. Chọn môi trường và thời gian đọc hiệu quả

Để đảm bảo được hiệu quả khi đọc sách, hiểu sâu và nhớ lâu, cần có sự sắp xếp hợp lí về cả không gian lẫn thời gian. Tốt nhất bạn nên đọc ở những nơi yên tĩnh, có đầy đủ về ánh sáng và không gian thoáng mát, rộng rãi. Những nơi quá ồn ào hoặc quá tối có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và thị giác của bạn. Bên cạnh đó, việc phân bổ thời gian cũng rất quan trọng. Bạn nên hình thành một thói quen đọc sách mỗi ngày, thời gian thích hợp sẽ thường vào buổi sáng sớm hay chiều tối (tùy thuộc vào từng thể loại sách khác nhau), đọc sách trong những thời điểm này sẽ giúp bạn tập trung và ghi nhớ tốt hơn.

doc-sach
Lựa chọn không gian đọc sách

5. Dành thời gian suy nghĩ về những gì đã đọc được

Một cuốn sách hiệu quả là khi chúng ta cần đọc hiểu và nhớ lâu những thông tin trong cuốn sách. Hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì mình đã học được từ cuốn sách ấy. Trong quá trình đọc, hãy chú tâm đến nội dung và bạn có thể note lại những đoạn văn ý nghĩa, hoặc bất cứ thứ gì trong cuốn sách khiến bạn thích thú và đọng lại trong đầu. Sau khi đọc hết một cuốn sách, hay 1 chương, ta nên dành thời gian để suy nghĩ về những gì mình đã học được. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và có thể áp dụng những gì học được vào cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết, Thư Hiên Dịch Trường chúc bạn có thể áp dụng được những cách đọc sách phù hợp. Ngoài ra, Thư Hiên Dịch Trường cũng còn là một thư viện, sở hữu hơn 5,000 tựa sách tiếng Việt, 3,600 tựa sách tiếng Anh và hơn 1,000 tựa sách ngôn ngữ khác, đa dạng thể loại từ triết học, văn học, tôn giáo cho đến ngôn ngữChúng tôi rất vui được đón tiếp bạn!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Tháp S6, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức,

Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938336918

Email: thuhiendichtruong@gmail.com

Website: thuhiendichtruong.com

Youtube: Thư Hiên Dịch Trường

Facebook: Thư Hiên Dịch Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo