Ts Dương Ngọc Dũng là ai? Những tác phẩm hay của ông

Có rất nhiều câu hỏi được các độc giả đặt ra: TS Dương Ngọc Dũng là ai? Những tác phẩm tiêu biểu của Ts Dương Ngọc Dũng? Đó cũng là câu hỏi của những người mới bắt đầu trong lĩnh vực triết học. Vậy ông là ai và có những tác phẩm tiêu biểu nào? Cùng Thư Hiên Dịch Trường tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về TS Dương Ngọc Dũng

Về bản thân TS Dương Ngọc Dũng

TS Dương Ngọc Dũng sinh năm 1956, tại Gò Vấp (Sài Gòn) trong một gia đình đông con (mười anh chị em) và có “một tuổi thơ bị đánh cắp”… với một đống dây quấn quanh cổ, suýt chết ngạt. Mẹ ông là người miền Bắc di cư vào Nam năm 1954. Bố ông là người miền Nam, hoạt động cách mạng, ở tù triền miên, lớn hơn mẹ ông gần hai chục tuổi. Mẹ ông buôn bán đủ kiểu để nuôi một đám con đến tuổi ăn rất hăng. Cảm giác hụt hẫng xuất phát từ chỗ ông không theo kịp với bạn bè trong lớp. Vì thế, mỗi khi nhắc đến chuyện đi học, ông luôn cảm thấy chán chường.

duong-ngoc-dung
Chân dung TS Dương Ngọc Dũng

Về học vấn

Năm 1976 Ông thi vào trường đại học Văn Khoa và tốt nghiệp năm 1980. Trong những năm 1992 – 2001 Ông du học Hoa Kỳ và tốt nghiệp thạc sĩ Đông Á học tại Đại học Harvard năm 1995, tốt nghiệp tiến sĩ Tôn giáo học tại Đại học Boston năm 2001. Ngoài ra Ông còn lấy bằng thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại United Business Institute Vương Quốc Bỉ năm 2007. Từ năm 1987 – 2021 Ông tham gia giảng dạy và quản lý tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – TP. Hồ Chí Minh với các vị trí như giảng viên Khoa Ngữ văn Anh, trưởng bộ môn Ấn Độ học tại Khoa Đông Phương, giảng viên Khoa Triết học, trưởng bộ môn Kinh tế quốc tế Khoa Quan hệ quốc tế và đã có nhiều đóng góp lớn cho ngôi trường này. Ông còn giữ những vị trí quản lý cao cấp, đào tạo và tư vấn cho những tổ chức lớn trong và ngoài nước như tập đoàn Samsung, LG Vina, Tổng lãnh sự quán Mỹ, Úc, New Zealand, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Đài truyền hình Việt Nam, Tổng lãnh sự Singapore. Từng là người hướng dẫn trực tiếp cho Cựu Tổng thống Barack Obama khi Ngài đến thăm chùa Ngọc Hoàng tại Tp. Hồ Chí Minh năm 2016. Hiện nay TS Dương Ngọc Dũng là Phó Trưởng khoa Khoa Xã hội và Nhân văn kiêm Giám đốc chương trình Triết học tại Đại học Hoa Sen.

Ông từng chia sẻ rằng “tôi dành trọn đời mình cho Tình yêu, Tôn giáo và Triết học”. Với Ông, triết học không phải là tri thức, nó là phương tiện giúp chúng ta chất vấn đời sống, đặt lại mọi vấn đề từ nền tảng, không chấp nhận những ý kiến, phán đoán làm sẵn, những chân lý “đóng hộp”. Triết học giúp chúng ta sáng suốt hơn, tỉnh táo hơn trong nhận thức…

Niềm vui của TS Dương Ngọc Dũng

Niềm an ủi duy nhất của ông lúc bấy giờ là sách. Ông đọc rất nhiều và khao khát khi lớn lên mình cũng được giống như những người viết ra những cuốn sách như vậy, phải là người thông thạo nhiều ngoại ngữ, học rộng, biết nhiều và miệt mài sáng tác. Cảm nhận của ông lúc bấy giờ là như vậy. Sách ông đã đọc rất nhiều nhưng chả theo một nề nếp thứ tự gì cả. Mỗi khi buồn, không còn gì để đọc, ông còn đọc cả sách dạy nấu ăn.

Nhà ông ở kế bên tiệm cho thuê sách. Ông chủ tiệm đó trước đây kiêm luôn thợ cắt tóc. Mỗi lần qua chỗ ông cắt tóc là ông ấy hỏi ông có cuốn nào mới không? Cả một tiệm sách cho thuê gần nhà không còn cuốn gì mà tôi chưa đọc. Thậm chí, ông còn nhớ khi ngọn đèn duy nhất trong nhà tối dần vì điện yếu – các nhà giàu bên cạnh có tivi và dùng máy survolteur để tăng điện, hút hết điện của những nhà nghèo xung quanh – ông bắt ghế rồi đứng lên, cầm cuốn sách đưa sát bóng đèn để đọc. Ông nhớ mãi ánh sáng đó. Ánh sáng mờ yếu của nó vẫn tiếp tục chỉ đường cho ông qua bao năm tháng. Một phần đời của ông là sách. Sách chi phối mọi suy nghĩ của ông cho đến tận ngày nay. Thú vui lớn nhất của ông bây giờ vẫn là đọc sách, cho nên, bị phong tỏa trong mùa dịch, ông cũng chẳng lấy gì làm buồn bực lắm, ngoài việc không được đi dạy.

duong-ngoc-dung

Những tác phẩm tiêu biểu của TS Dương Ngọc Dũng

Dưới đây là 9 cuốn sách triết học hay của TS Dương Ngọc Dũng mà Thư Hiên muốn giới thiệu với các bạn độc giả

  1. Triết Luận Đông Tây
  2. Ý Chí Quyền Lực
  3. Mẫu Tử: Lý Hoặc Luận
  4. Kinh Dịch: Cấu Hình Tư Tưởng Trung Quốc
  5. Bút Kiếm Kim Dung
  6. Trò chuyện cùng Dương Ngọc Dũng – Tình yêu, tôn giáo và triết học
  7. Tôn giáo nhìn từ viễn cảnh xã hội
  8. Kinh tế học Phật giáo
  9. Trò Chuyện Cùng Dương Ngọc Dũng

Ngoài ra khi tham gia sự kiện triết học của TS Dương Ngọc Dũng tại Thư Hiên Dịch Trường quý bạn đọc sẽ được gặp gỡ “Thầy” và được làm quen với những người có cùng đam mê và đặc biệt sẽ nhận được chữ ký của TS Dương Ngọc Dũng khi mua sách Triết Luận Đông Tây do Thầy viết. Thư Hiên Dịch Trường rất vui được đón tiếp quý bạn đọc!

Link Sách: Triết Luận Đông Tây

Link Sách: Ý Chí Quyền Lực

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Tháp S6, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức,

Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938336918

Email: thuhiendichtruong@gmail.com

Youtube: Thư Hiên Dịch Trường

Fanpage: Facebook Thư Hiên Dịch Trường

4.7/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo