Lợi ích của thói quen đọc sách mỗi ngày bạn nên biết

Bên cạnh việc giúp bạn thu nạp nhiều kiến thức mới và rèn luyện nhân cách, thói quen đọc sách mỗi ngày còn được nhiều người xem là một thú vui tao nhã, chúng giúp ta thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc căng thẳng. Bạn có biết việc đọc sách mỗi ngày còn có những lợi ích thế nào không? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nâng cao vốn tri thức

Nguồn kiến thức mà sách mang lại là vô tận, không thể đếm được đã có bao nhiêu cuốn sách ra đời trên toàn thế giới. Những thông tin về lịch sử, văn hóa – xã hội, kinh tế chính trị được những tiền nhân ghi chép lại hoặc nghiên cứu để truyền đạt lại cho chúng ta thông qua sách, vì vậy nó là phương tiện cô đọng nhất những tinh hoa và tri thức nhân loại. Việc đọc sách mỗi ngày sẽ giúp vốn hiểu biết của bạn ngày càng lớn, từ đó có thể trang bị cho bạn nhiều hơn những kiến thức và kỹ năng khi đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống.

2. Cải thiện khả năng ghi nhớ

Trong quá trình đọc sách, rất nhiều thứ sẽ cần được não bộ tiếp nhận và lưu trữ như tình tiết, nhân vật, cột mốc thời gian… việc tập luyện khả năng ghi nhớ khi đọc sẽ kích thích não bộ hoạt động và nắm bắt thông tin hiệu quả. Do đó, những người đọc sách nhiều thường có xu hướng ghi nhớ và tiếp nhận thông tin nhanh hơn so với người khác.

doc-sach-moi-ngay
Đọc sách mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ

3. Kích thích tinh thần 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách đem lại lợi ích về tinh thần. Sự kích thích về tinh thần thậm chí có thể làm chậm hoặc ngăn chặn tiến độ của bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ. Nói cách khác là vận động não bộ, giống như vận động các cơ quan khác bên ngoài cơ thể vậy. Cùng với đó việc đọc sách còn giúp bạn được thư giãn, thoải mái về tinh thần, khơi dậy hứng thú trong học tập và làm việc. Mặt khác, có một số sách còn có khả năng động viên, đưa lời khuyên để giúp bạn vượt qua áp lực nên hoàn toàn có thể giúp người đọc trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn đồng thời tránh được các bệnh về tâm lý, hồi phục những tổn thương tinh thần.

4. Tăng cường sự tập trung và khả năng tư duy, phân tích

Giới trẻ hiện nay đa số đều rất dễ bị mất tập trung bởi những yếu tố và tác động bên ngoài, điều này có hại vì sẽ tăng mức độ stress và giảm năng suất công việc. Vì vậy, việc đọc sách mỗi ngày sẽ rèn luyện khả năng tập trung và tư duy thông qua việc theo dõi diễn biến trong sách, phân tích nhân vật tình huống sẽ giúp bạn tăng cường khả năng tư duy, suy luận. Bạn nên dành ra thời gian từ 15 – 20 phút mỗi ngày để đọc sách trước khi làm việc để tăng khả năng tập trung trong ngày.

5. Mở rộng vốn chữ nghĩa

Sách là một kho từ vựng và ngôn ngữ cực kì phong phú, nghĩa là nếu ta đọc càng nhiều thì vốn tứ càng được mở rộng. Và điều này cũng rất có ích cho bạn cho đời sống hàng ngày cụ thể như khi giao tiếp hoặc khi viết. Ngoài ra, việc đọc sách nhiều cũng rất có ích cho việc học một ngôn ngữ khác vì thông qua sách vở bạn sẽ học được cách sử dụng ngôn ngữ trong những bối cảnh khác nhau.

6. Giảm thiểu áp lực

Có rất nhiều đầu sách với mục đích giải trí, không yêu cầu mức độ chuyên môn cao như truyện cười, tiểu thuyết, tâm lý tình cảm. Những loại sách này sẽ góp phần giảm thiểu căng thẳng trong đời sống của bạn, giúp tinh thần được thư giãn và lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

doc-sach-moi-ngay
Đọc sách giúp giảm thiểu áp lực, căng thẳng

7. Phương tiện giải trí miễn phí

Đối với một số người không có điều kiện hoặc kinh phí thấp, việc đọc sách ở thư viện sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc mua một cuốn sách mới. Ngoài ra, tại thư viện có rất nhiều thể loại sách và được đọc trực tiếp, bạn sẽ dễ lựa chọn hơn so với việc mua mới. Công việc nghiên cứu hay học tập cũng từ đó thuận tiện hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn các đầu sách truyện cười, giải trí để đọc thêm để tinh thần được thoải mái và lạc quan, đây cũng là một hình thức giải trí miễn phí.

8. Giúp làm tăng tuổi thọ

Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine, việc đọc sách mỗi ngày chỉ khoảng 30 phút sẽ góp phần gia tăng tuổi thọ của một người lên từ 2 đến 3 năm và cùng với đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

9. Điều chỉnh cảm xúc

Những cảm xúc như buồn bực, chán nản chắc hẳn ai cũng đều đã trải qua, đọc sách sẽ là một cách rất hay để bạn điều chỉnh những cảm xúc đó. Thông qua quá trình đọc sách, người đọc sẽ nhận thức được các vấn đề được nêu lên và có thể phân tích, nhìn nhận tình huống một cách chính xác. Từ đó, việc điều hướng hoặc chấp nhận cảm xúc sẽ trở nên đơn giản hơn.

10. Kỹ năng viết lách được hoàn thiện

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc đọc sách đó là hoàn thiện khả năng viết lách của bạn. Việc học hỏi từ cách dùng từ, ngữ pháp, phong cách viết từ các tác phẩm sẽ giúp văn phong của bạn tiến bộ đáng kể, khi viết sẽ ít mắc các lỗi chính tả hay soạn thảo, là một bước khởi đầu hay nếu muốn bắt đầu công việc sáng tác.

Từ những lợi ích kể trên, có thể thấy ngoài cung cấp tri thức, sách còn chứa đựng những bài học cuộc sống, những kinh nghiệm quý báu và đồng thời còn là phương tiện giải trí hiệu quả. Do đó, việc tập cho mình thói quen đọc sách là rất cần thiết với mọi người, vừa góp phần nâng cao nhận thức vừa hướng đến lối sống lành mạnh.

doc-sach-moi-ngay
Đọc sách nhiều giúp khả năng viết được thiện

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết. Vậy là các bạn đã biết được 10 lợi ích không hề nhỏ của việc đọc sách mỗi ngày, vậy cách đọc sách hiệu quả và phương pháp đọc sách giúp nhớ lâu là gì cùng Thư Hiên tìm hiểu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo