Đôi nét về TS Nguyễn Hữu Liêm

Giáo sư – TS Nguyễn Hữu Liêm là một cái tên không xa lạ trong cộng đồng triết học trong nước và quốc tế. Ông được giới chuyên môn đánh giá là một trong số những triết gia đương đại của cộng đồng nghiên cứu triết học.

Đôi nét về TS Nguyễn Hữu Liêm

TS Nguyễn Hữu Liêm sinh năm 1955, sinh ra tại Quảng Trị, đã từng trải qua giai đoạn lịch sử tại Việt Nam. Ông hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Nguyễn Hữu Liêm từng học cử nhân kinh tế nông nghiệp, rồi học thạc sĩ về quản lý công ở Đại học Texas. Sau khi về California công tác, ông tiếp tục học chuyên ngành luật. Ông tốt nghiệp tiến sĩ luật năm 1987 tại University of California, Hastings College of the Law, đồng thời mở một hãng luật tại Mỹ. Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục trở lại đại học để lấy bằng thạc sĩ triết học tại San Jose State University và tiến sĩ triết học tại California Institute for Integral Studies. Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm vừa mới nghỉ hưu sau 24 năm giảng dạy tại Khoa Triết của San Jose City College.

tien-si-nguyen-huu-liem
Chân dung Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm

Ở Việt Nam, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm tham gia làm thỉnh giảng tại một số trường đại học, tư vấn về luật quốc tế. Với mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho quê hương, cũng như góp phần cải thiện cách suy nghĩ, tư duy phản biện, ham học hỏi cho giới trẻ, ông đã nhận lời giữ vai trò cố vấn trong Hội đồng Phát triển triết học Việt Nam, cũng như đã chia sẻ nhiều bài viết, các buổi trò chuyện về triết học tại Thư Hiên Dịch Trường.

Các tác phẩm của ông

Giáo sư Nguyễn Hữu Liêm còn là tác giả của hàng loạt các tác phẩm về triết học, tư duy phản biện hay lịch sử khác như:

  • Dân Chủ Pháp Trị
  • Tự Do Và Đạo Lý
  • Thời tính, Hữu thể, Ý chí – Một luận đề Siêu hình học
  • Sử Tinh Và Ý Thức
  • Phác Thảo Về Một Triết Học Cho Lịch Sử Thế Giới

Ông còn là nguyên chủ nhiệm Tập san Triết, xuất bản ở Mỹ vào thập niên 1990.

Điểm tựu trung trong những quyển sách của ông là cách nói trực diện, không ngại va chạm. Mong muốn của ông là giúp thế hệ trẻ ngày nay thay đổi tư duy, mạnh dạn thay đổi để khẳng định giá trị của riêng mình và từ đó giúp dân tộc phát triển cường thịnh hơn.

Bên cạnh niềm đam mê triết học và viết sách, TS.Nguyễn Hữu Liêm còn quan tâm đến lĩnh vực Phật giáo, đồng thời có những bài thuyết trình về chỗ đứng, xu thế phát triển của đạo Phật trước làn sóng ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của văn hóa phương Tây.

TS Nguyễn Hữu Liêm được biết đến là một trong những trí thức người Việt từ nước ngoài về lại Việt Nam sớm nhất sau khi đất nước có chủ trương “Mở cửa”. Ông cũng là người “cám dỗ”, mê hoặc độc giả Việt Nam bằng hình ảnh những con người bình dị trên khắp mọi miền đất nước bằng lăng kính của một người Việt xa xứ trắc ẩn và giàu tinh thần xây dựng cũng như về “sử tính” của dân tộc Việt Nam.

Chân dung Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm

Rất vinh dự và chân thành cảm ơn TS.Nguyễn Hữu Liêm đã tin tưởng chọn Thư Hiên Dịch Trường là kênh truyền đạt tri thức đến cộng đồng quan tâm triết học tại Việt Nam.

>> Tham khảo:

Tham khảo bài giảng của Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm tại đây

hoặc xem trực tiếp trên kênh Youtube: Thư Hiên Dịch Trường

Thư Hiên xin cám ơn quý đọc giả đã giành thời gian đọc hết bài viết. Thư Hiên Dịch Trường cũng còn là một hiệu sách nhỏ, đồng thời cũng là thư viện, sở hữu hơn 5,000 tựa sách tiếng Việt, 3,600 tựa sách tiếng Anh và hơn 1,000 tựa sách ngôn ngữ khác, đa dạng thể loại từ triết học, văn học, tôn giáo cho đến ngôn ngữ… Chúng tôi rất vui được đón tiếp bạn!

Đừng quên theo dõi Fanpage Thư Hiên Dịch Trường để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích nhé.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Tháp S6, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938336918

Email: thuhiendichtruong@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo