Cách phân biệt sách giả sách lậu và sách thật? Mua sách uy tín ở đâu?

Vấn nạn sách giả, sách lậu là một vấn nạn của ngành xuất bản Việt Nam, đã tồn tại lâu nay, đang ngày càng gia tăng và ở quy mô lớn, được chào bán công khai trên mạng. Khi các cơ sở làm sách lậu còn mờ mắt vì lợi nhuận khổng lồ từ hành vi này, đồng thời khi chế tài xử lý của pháp luật còn hạn chế, nạn sách lậu sẽ còn tiếp tục hoành hành.

Vì sao sách giả sách lậu lại có giá rẻ như vậy?

Người làm sách giả, sách lậu không hề trả tiền bản quyền cho tác giả. Nếu là sách mua bản quyền từ nước ngoài, các công ty sách phải trả thêm tiền dịch, tiền hiệu đính, mà nhiều khi những khoản tiền này không hề nhỏ. Kẻ làm sách giả, sách lậu không phải chi trả tiền cho dịch giả, người hiệu đính, biên tập viên, nhân viên chế bản, họa sĩ trình bày bìa… Rất nhiều khoản chi phí họ không hề mất, chỉ việc scan và in ra bán.

Chất lượng của sách lậu, sách giả kém. Họ thường chọn loại giấy xấu hơn, mỏng hơn, kém chất lượng hơn, khổ nhỏ hơn… vì vậy giá thành sách giả sẽ thấp hơn.

Kẻ làm sách lậu thường chọn những xưởng in tư nhân nhỏ, nằm ở vùng sâu vùng xa, với thiết bị máy móc lạc hậu, cũ nát, kém chất lượng. Trong trường hợp nếu bị bắt, bị tịch thu tang vật, chi phí cũng không quá lớn.

Vậy cách nhận biết sách giả sách lậu như thế nào?

Trên thực tế, có rất nhiều cách để nhận biết sách giả, sách lậu. Thông thường nhất, độc giả có thể đánh giá qua chất lượng hình ảnh bìa, chữ in và chất lượng giấy. Sách giả, sách lậu thường có màu bìa nhạt, kém tươi, chữ in nhòe kèm với bố cục không thẳng hàng, gáy sách dễ bong tróc; giấy in đen, thô ráp và mỏng. Trên sách cũng thường không có tem chống giả.

Ngoài ra, độc giả cũng có thể kiểm tra thêm thông tin về số xác nhận đăng ký xuất bản, lưu chiểu hay đơn vị được cấp phép in xuất bản trên trang web của Cục Xuất bản, In và Phát hành.

Sách giả sách lậu
Cách nhận biết sách giả sách lậu

Biện pháp chống sách giả sách lậu

  • Làm bìa cứng, bìa nổi
  • Dán tem chống hàng giả, in tem chìm ngoài bìa bốn
  • Tăng nặng xử phạt hành chính, cấm hoạt động, đình chỉ hoạt động… nếu cơ sở, cá nhân in lậu bị phát hiện. Thậm chí cần bổ sung điều luật vào trong Bộ luật Hình sự.
  • Quản lý cần chặt chẽ hơn từ khâu cấp phép in ấn đến kiểm tra, phát hành

Xong rốt cuộc nhân tố quyết định trong trận chiến “sách thật – sách giả” này vẫn là các độc giả – những người bỏ tiền mua sách.

Hãy chung tay tẩy chay sách lậu bằng cách mua sách ở những nhà sách, hiệu sách uy tín. Chỉ khi độc giả ý thức được việc mua và đọc sách thật là hành vi văn hóa và tôn trọng pháp luật, là bảo vệ lợi ích chính đáng của mình khi mua sản phẩm đảm bảo chất lượng, nạn sách lậu mới được giải quyết triệt để.

Thư Hiên Dịch Trường – Điểm mua sách uy tín, chất lượng và nguồn gốc sách rõ ràng.

Thư Hiên Dịch Trường là một hiệu sách, vừa là một Thư Viện triết học nằm tại Thành Phố Thủ Đức. Sở hữu hơn 5,000 tựa sách tiếng Việt, 3,600 tựa sách tiếng Anh và hơn 1,000 tựa sách ngôn ngữ khác, đa dạng thể loại từ sách triết học, văn học, tôn giáo cho đến ngôn ngữ… Ngoài ra Thư Hiên Dịch Trường còn là Nhà xuất bản với các tác phẩm như: Ý hệ, Các Cơ Sở Của Số Học 

Ngoài phát hành sách, Thư Hiên Dịch Trường cũng là đối tác chính thức của nhiều nhà xuất bản sách tại Việt Nam. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng các đầu sách tại Thư Hiên Dịch Trường được lấy hoàn toàn từ các nhà xuất bản, nơi phát hành.

Việc sai sót trong chất lượng sản phẩm là không tránh khỏi, Thư Hiên Dịch Trường rất mong nhận được phản hồi từ độc giả để có thể gửi đến các nhà xuất bản, cũng như là kinh nghiệm để Thư Hiên Dịch Trường chuẩn bị cho các đầu sách phát hành sắp tới.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tháp S6, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938336918

Email: thuhiendichtruong@gmail.com

Youtube: Thư Hiên Dịch Trường

Fanpage: Facebook Thư Hiên Dịch Trường

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo