Internal Talk 41: Quản trị rủi ro – TS. Dương Ngọc Dũng

Như các bạn đã được biết hoặc đã được trải nghiệm qua, cuộc sống là một đoạn đường không hề bằng phẳng và dễ dàng. Tùy vào từng hoàn cảnh của mỗi cá nhân thì sẽ có những nhận định khác nhau về điều đó. Có thể ngày hôm nay chúng ta cảm thấy mọi việc đều thuận lợi một cách tốt đẹp nhưng điều đó không có nghĩa nó sẽ tồn tại được mãi mãi. Rủi ro là một điều luôn rình rập xảy ra bất cứ lúc nào và chúng ta không thể đề phòng một cách triệt để được.

Cho đến nay vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về rủi ro. Những trường phái, các tác giả khác nhau đưa ra những định nghĩa rủi ro khác nhau. Những định nghĩa này rất phong phú và đa dạng, nhưng tập trung lại có thể chia thành hai trường phái lớn: trường phái truyền thống và trường phái hiện đại.

Rủi ro bao gồm 3 yếu tố: xác suất xảy ra (Probability), khả năng ảnh hưởng đến đối tượng (Impacts on objectives) và thời lượng ảnh hưởng (Duration). Bản chất rủi ro là sự không chắc chắn (uncertainty), do đó nếu chắc chắn (xác suất bằng 0% hoặc 100%) thì không gọi là rủi ro.

 Rủi ro có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhóm lại thành hai nguyên nhân là nguyên nhân khách quan (thiên tai, dịch bệnh, vấn đề về môi trường, rủi ro trong quá trình phát triển khoa học kỹ thuật…) và nguyên nhân chủ quan (thông thường là từ người).

Tuy nhiên, thực tế phải thừa nhận rằng, rủi ro dù xảy ra vì bất kỳ lý do gì đều gây ra những tổn thất về thu nhập, tính mạng, sức khỏe và tài sản của con người.

Mời bạn xem video buổi nói chuyện này qua:

Facebook: https://fb.watch/eeaTpSiPvz/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo