Internal Talk: IKGAI: Triết lý sống hạnh phúc của người Nhật – TS. Dương Ngọc Dũng

Ikigai là một từ tiếng Nhật được ghép lại bằng 2 từ: ikiru (sống) và kai (nhìn thấy hy vọng). Ikigai được hiểu như công cuộc tìm thấy lẽ sống của mỗi người. Với người Nhật, việc tìm ra Ikigai cho mình là một việc mang tính tiên quyết cho mỗi con người, họ tin rằng khi tìm ra Ikigai bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống từng phút giây.

Bốn yếu tố tạo ra Ikigai của người Nhật:

– Bạn yêu thích, đam mê điều gì?: Tìm ra điều mà bạn thực sự yêu thích, bởi vì được làm việc mà mình yêu thích thì bạn mới hào hứng để thực hiện nó mỗi ngày. Có như thế thì bạn mới có đủ động lực theo đuổi và phát triển nó.

– Bạn giỏi lĩnh vực nào?: Tìm ra lĩnh vực mà bạn giỏi nhất việc đó giúp bạn khẳng định giá trị của chính mình. Được làm việc mình giỏi và thành thạo nhất giúp bạn có hứng thú hơn. Thường thì nếu bạn yêu thích điều gì đó thì cơ hội để bạn làm nó tốt sẽ cao hơn rất nhiều.

– Thế giới cần gì từ bạn?: Hãy khám phá để tìm được thứ mà thế giới đang thực sự cần ở bạn. Bạn có thể kiếm tiền từ việc gì? Tiền bạc giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiền bạc giúp bạn theo đuổi đam mê của chính mình. Vậy liệu bạn có thể kiếm tiền từ việc gì? Ikigai chính là trung tâm giao thoa của 4 câu hỏi này.

Nên nhớ rằng ikigai không thể đạt được trong một sớm một chiều và ikigai không có nghĩa là sẽ mang lại stress cho bạn. Nó nhắc nhở bạn là trong cuộc đời mỗi người luôn có nhiều nhu cầu khác nhau để tạo nên một bản thể hoàn chỉnh.

Mời bạn xem buổi nói chuyện này qua:

Facebook: https://fb.watch/em7QYyU6zq/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo