Sách văn học là gì? Những thể loại sách văn học phổ biến hiện nay

Sách là một nguồn tri thức vô cùng dồi dào, phong phú và có nhiều ý nghĩa trong việc phát triển tư duy, nhận thức cũng như nhân cách của con người. Và trong đó, sách văn học luôn chiếm một vai trò quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển kiến thức xã hội. Vậy sách văn học là gì? Những thể loại sách văn học nào được ưa thích hiện nay? Hãy cùng đón xem trong bài viết dưới đây nhé.

Sách văn học là gì?

Sách văn học là gì? Những thể loại sách văn học nào được ưa thích hiện nay? Sách văn học hay sách ngữ văn (thường gọi tắt là văn) là một dạng văn bản dưới hình thức nghệ thuật, có giá trị nghệ thuật hoặc trí tuệ, thường sẽ có những cách thức triển khai ngôn ngữ khác với cách sử dụng thông thường. Sách văn học là một trong những loại sách mà chúng ta tiếp xúc khá nhiều trong cuộc sống, đó là một loại hình sáng tác đặc biệt. Chúng có khả năng tái hiện lại bình diện cuộc sống và xã hội, những sự kiện, diễn biến và con người,… dưới ngòi bút văn hoa, trào phúng.

Những sách văn học hay kinh điển có thể mang đến những ý nghĩa vô cùng sâu sắc và giá trị trường tồn với thời gian, chúng làm nổi bật lên vẻ đẹp nhân văn trong con người, xã hội, văn hóa và nhân loại.

sach-van-hoc
Không gian đọc sách tại Thư Hiên Dịch Trường

Những thể loại sách văn học phổ biến

Thể loại văn học là một thể loại của sáng tác văn học. Thể loại có thể được xác định bằng kỹ thuật văn học, giọng điệu hay nội dung. Các thể loại chung nhất trong văn học là sử thi, bi kịch hoặc hài kịch, sáng tạo phi hư cấu, hư cấu và trữ tình. Tất cả các thể loại này đều có thể ở dạng văn xuôi hoặc thơ. Ngoài ra, còn một số thể loại khác có thể kể đến như châm biếm, ngụ ngôn, truyền miệng, truyền thuyết,.. Cuối cùng, chúng được xác định bởi phong trào văn hóa chung của thời kỳ lịch sử mà chúng được sáng tác. Ở Việt Nam, các thể loại văn học phổ biến có thể chia ra làm hai thể loại chính:

Sách văn học dân gian 

Thực chất sách văn học dân gian đan xen rất nhiều thể loại văn học khác nhau bao gồm: bi kịch, hài kịch, châm biếm, thần thoại, truyền thuyết, ngụ ngôn và cả truyền miệng. Ngay cả khi một số truyện đã được các nhà nghiên cứu thu thập và xuất bản thì vẫn có thể được gọi là “văn học truyền miệng”. Ngày nay, các thể loại khác nhau của văn học dân gian đã đặt ra nhiều thách thức phân loại đối với các nhà nghiên cứu vì tính linh động của văn hóa trong thời đại kỹ thuật số.

Văn học dân gian có chức năng lưu trữ hệ thống niềm tin, giá trị văn hóa, giáo dục và truyền dẫn xuyên thế hệ. Những tác phẩm văn học dân gian thường được đánh giá là gần gũi với người đọc khi thường là những câu chuyện có giá trị trong đời sống. Với ý nghĩa răn dạy là chủ đạo, văn học dân gian thấm nhuần tư tưởng đạo lý của xã hội và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. 

Sách văn học lãng mạn trữ tình

Văn học trữ tình lãng mạn cuốn hút người đọc bởi chất văn nhẹ nhàng, đưa đẩy và những khái niệm tình yêu bất diệt được truyền cảm hứng thông qua từng con chữ. Giới trẻ chính là đối tượng chính của thể loại văn học này. 

Nếu chủ nghĩa hiện thực nghiêng về phản ánh, thì chủ nghĩa lãng mạn nghiêng về những bộc lộ,  cảm nhận và suy nghĩ. Văn học lãng mạn nghiêng về thế giới bên trong, phản ánh nội tâm của nhân vật. Văn học lãng mạn chính là sự phản ứng chống lại xã hội đương thời, nơi con người muốn thoát ly thực tế tìm đến một thế giới khác giúp họ quên đi cuộc sống mà họ cảm thấy chán ghét. Nó vẽ ra một cuộc sống làm thỏa mãn “cái tôi” bị tổn thương của con người, nên thế giới trong văn học lãng mạn là thế giới mộng tưởng, đề cao tình cảm và tự do cá nhân.

Chủ nghĩa lãng mạn đến với văn học Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX với thơ văn, từ khúc. Đến những năm 1930 1945, chủ nghĩa lãng mạn phát triển mạnh mẽ thành trào lưu rầm rộ với đầy đủ các đặc trưng của nó trên tất cả các thể loại với Tự lực văn đoàn, Hà Nội mới,… Từ đó, văn học lãng mạn cũng mang lại làn gió mới trong sự phát triển của văn học Việt Nam.

Sách văn học là gì
Một góc nhỏ tại Thư Hiên Dịch Trường

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết, hy vọng bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích và thú vị. Về chúng tôi, Thư Hiên Dịch Trường là một thư viện sở hữu hơn 5,000 tựa sách tiếng Việt, 3,600 tựa sách tiếng Anh và hơn 1,000 tựa sách ngôn ngữ khác, đa dạng thể loại từ sách triết học, sách văn học, sách tôn giáo cho đến sách ngôn ngữ…Thư viện chúng tôi rất vui được đón tiếp bạn!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Tháp S6, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0938336918

Email: thuhiendichtruong@gmail.com

Cập nhật tin tức mới nhất tại Fanpage: Thư Hiên Dịch Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo